Tổng quan về bộ máy sinh dục nam

Dương vật gồm ba thể hình trụ cấu tạo bằng tổ chức có khả năng cương cứng. Hai thể hang nằm song song ở phía trên, thể xốp ở dưới, bên trong thể xốp có niệu đạo. Tổ chức cương cứng là một hệ thống mềm với những khoang chứa máu xen kẽ giữa động mạch và tĩnh mạch. Phần cuối của thể xốp phình to tạo nên quy đầu. Mỗi thể hang và thể xốp đều có vỏ xơ bao quanh và cả ba nằm trong một lớp cân dày (fascia). Tại gốc của dương vật, thể hang tách đôi để tạo nên cân đùi bám chắc vào xương vệ và ụ ngồi (ischion). Máu nuôi dưỡng dương vật xuất phát từ những nhánh tận cùng của động mạch thẹn trong.

Hiện tượng cương dương ở nam giới
Hiện tượng cương dương ở nam giới

Cương dương là hiện tượng xung huyết trong tổ chức xốp của dương vật. Khi dương vật mềm, các khoang trong tổ chức cương rất ít máu. Khi các động mạch giãn to, máu chảy vào hệ thống khoang trong tổ chức xốp và làm tăng áp lực, làm cho dương vật to và cương. Khi lưu lượng máu động mạch chảy vào và lưu lượng máu tĩnh mạch trở về tương đương nghĩa là có sự cân bằng thì sự cương cứng được duy trì. Khi máu tĩnh mạch trở về, vượt quá hiện tuợng máu đến thì dương vật không cương cứng được nữa.

Những hiện tượng vận động của mạch máu do những xung động thần kinh kiểm soát. Có lẽ những nhánh thần kinh phó giao cảm xuất phát từ đốt sống cùng thứ 2, thứ 3, thứ 4 điều hòa sự cương cứng.

>> Xem thêm:

Phần da phủ lên dương vật lỏng lẻo, di động cho nên tạo ra bao quy đầu. Khi bao quy đầu bị viêm, bị nhiễm trùng thì gây đau, làm cho việc giao hợp khó khăn. Tác dụng của việc cắt bao quy đầu đối với chức năng tình dục của nam giới còn chưa rõ ràng và chưa thống nhất. Kích thước của dương vật với chức năng tình dục cũng còn rất mơ hồ. Khi dương vật mềm, kích thước không khác nhau rõ rệt nhưng ở trạng thái cương công thì khác nhau rất nhiều.

Bao tinh hoàn là một túi da mỏng, bên trong có tinh hoàn. Bao tinh hoàn có những thớ cơ tự động, co lại khi gặp lạnh, kéo tinh hoàn lên phía trên. Khi nóng, bao tinh hoàn giãn ra làm cho tinh hoàn hạ xuống và như treo lủng lẳng. Sự thay đổi của bao tinh hoàn có tác dụng để điều hòa nhiệt cho việc sản xuất tinh trùng, quá trình sinh sản này rất nhạy cảm với nhiệt độ. Khi lạnh, tinh hoàn co lên cao để lợi dụng sự ấm áp của thân nhiệt, Khi nóng, tinh hoàn hạ thấp để toả nhiệt dễ dàng hơn. Bao tinh hoàn có hai ngăn, ở giữa là một vách xơ.

Hệ sinh dục ở nam giới
Hệ sinh dục ở nam giới

Mặc dầu tinh hoàn đã biệt hóa ngay từ thời kỳ bào thai như là một cơ quan trong ổ bụng nhưng thường thường tinh hoàn tụt xuống bao tinh hoàn trước khi đứa trẻ ra đời. Tinh hoàn vừa là nơi sản sinh ra tinh trùng vừa có chức năng quan trọng là sản sinh ra hormon sinh dục. Tinh trùng sinh ra trong các ống sinh tinh còn các hormon lại được sản xuất ra tại các tế bào Leydig nằm ở tổ chức kẽ. Mặc dầu cấu trúc của những tổ chức này nằm kề liền nhau trong tinh hoàn những hoạt động của chúng lại chịu sự chi phối riêng rẽ của tuyến yên. Sự tổng hợp hormon có thể diễn ra hoàn toàn bình thường ngay cả khi hoạt động của các ống sinh tinh bị rối loạn nhưng việc sản sinh ra tinh trùng thường bị đình trệ khi sự tổng hợp testosteron bị thiếu hụt nghiêm trọng.

Tuyến tiền liệt bình thường chỉ to bằng quả hạt dẻ tây, một phần là tổ chức xơ cơ, một phần là tuyến. Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang và bao quanh niệu đạo gốc. Trực tràng cũng ở ngay sau tuyến tiền liệt cho nên có thể qua trực tràng mà thăm dò được kích thước bệnh lý của tuyến tiền liệt. Tuyến bài tiết ra một loại dịch kiềm màu trong để góp phần tạo nên tinh dịch, đồng thời cũng tạo ra prostaglandin, một chất có vai trò trong chuyển hoá. Kích thước và chức năng của tuyến tiền liệt phụ thuộc nhiều vào androgen. Ung thư tuyến tiền liệt phát sinh ở phần tuyến, còn u lành tuyến tiền liệt do cường phát thường do phì đại phần xơ cơ của tuyến.

Túi tinh mỗi bên nằm ngay sau nền của bàng quang, kết hợp với phần cuối của ống dẫn tinh (va sa deferentìa) để tạo nên ống xuất tinh (canal ejaculatoire), ống này đổ vào phần niệu đạo tiền liệt. Phần lớn tinh dịch là của túi tinh. Tuyến Cowper bài tiết ra dịch nhờn trước khi xuất tinh, có chức năng chưa rõ ràng.

Recommended For You

About the Author: Mr Huy