Nguyên nhân của bệnh viêm tinh hoàn

Chào bác sĩ năm nay tôi 30 tuổi. Tuần trước đi khám bệnh tôi phát hiện ra mình bị viêm tinh hoàn.  Vợ tôi nghĩ tôi có quan hệ không lành mạnh nên mắc phải bệnh này. Xin bác sĩ có thể tư vấn giúp tôi bệnh viêm tinh hoàn nguyên nhân do đâu? Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Viêm tình hoàn là một loại bệnh tình dục là tình trạng một hoặc cả hai bên tinh hoàn bị sưng. Nam giới nhận biết mình mắc phải bệnh này khi thấy có triệu chứng đau ở phần bìu, phần bìu sưng to và lớp da bìu đỏ rực, cảm giác sờ vào thấy đau. Bệnh viêm tinh hoàn ở nam giới do nhiều nguyên nhân gây ra.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tinh hoàn
Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tinh hoàn

Có hai loại viêm tinh hoàn thường gặp là viêm tinh hoàn cấp tính và viêm tinh hoàn mãn tính

  • Viêm tinh hoàn cấp tính thường phát ở viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt hoặc là viêm bàng quang do vi khuẩn gây nên.
  • Viêm tinh hoàn mãn tính: khi viêm tinh hoàn mãn tính không được phát hiện một cách kịp thời  và điều trị sớm tình dẫn đến tinh hoàn mãn tính do vi khuẩn, bệnh giang mai hoặc nhiễm ký sinh trùng gây nên. Nếu mà bệnh không được chữa trị  kịp thờ có thể dẫn tới vô sinh nam giới.

>> Xem thêm:

Nguyên nhân gây bệnh viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn nam giới
Viêm tinh hoàn nam giới

Nam giới mắc bệnh quai bị nếu như không được phát hiện vào chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng vô sinh cấp tính. Bệnh này thường gặp ở đối tượng người trẻ tuổi khoảng từ 14-19 tuổi vì đối tượng đó rất dễ bị quai bị. Để  phát hiện bệnh nam giới thường có dấu hiệu cử sưng tinh hoàn, tinh hoàn có màu tím xanh, đối với trường hợp nặng rất có thể dẫn tới vô sinh.

Viêm tinh hoàn do bị nhiễm khuẩn qua đường tình dục trường hợp thường gặp nhất là vi khuẩn trachomatis, chlamydia lây từ cơ quan sinh dục nữ hoặc các loại vi khuẩn khi có quan hệ qua đường hậu môn.

Một số biến chứng của bệnh viêm tinh hoàn.

  • Suy giảm khả năng tình dục, sinh lý suy yếu ở nam giới, nếu nặng có thể dẫn tới mất hoàn toàn khả năng sinh lý nam.
  • Teo tinh hoàn: đây là một biến chứng rất nguy hiểm của bệnh viêm tinh hoàn.
  • Vô sinh: khi mà tinh hoàn bị teo thì khả năng sản sinh tinh trùng hoặc có thể không có tinh trùng nên khả năng vô sinh là rất cao.
  • Ngoài ra còn bị mắc một số chứng bệnh khác như viêm tuyến tiền liệt, viêm thận, viêm đường tiết niệu.

 

 

 

Recommended For You

About the Author: Đình Quý