Nguyên nhân và cách điều trị bệnh u nang cổ tử cung

U nang được biết đến là một loại u có hình dạng bọc như chiếc túi, ở phía bên trong có chứa chất khí, chất lỏng hoặc nửa rắn, nửa lỏng và kích thước rất nhỏ đến rất lớn, kích cỡ phong phú và đa dạng. Hiện tượng u nang có thể xuất hiện ở bất kì bộ phận nào của cơ thể, khi nó xuất hiện ở cổ tử cung được gọi là u nang cổ tử cung.

Nguyên nhân hình thành bệnh u nang cổ tử cung

Nguyên nhân để dẫn tới bệnh u nang cổ tử cung đó là do các nguyên nhân có thể kể đến như :

• Phụ nữ đã có quan hệ tình dục sẽ có nguy cơ mắc phải bệnh cao hơn so với những người ít quan hệ tình dục.Do di truyền: Những người mà có tiền sử là gia đình đã từng mắc u nang cổ tử cung sẽ có nguy cơ bị cao hơn so với những người mà gia đình không bị, đó được xem là yếu tố di truyền.

Nguyên nhân của bệnh u nang cổ tử cung
Nguyên nhân của bệnh u nang cổ tử cung

• Do bị rối loạn hóc môn sinh dục trong cơ thể, hay sự thay đổi bất thường của tâm lý, bệnh lý cũng chính là những thủ phạm gây nên bệnh u nang cổ tử cung.

• Vấn đề quan hệ tình dục không an toàn, vệ sinh cá nhân chưa sạch sẽ cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh phụ khoa, cụ thể là bệnh u nang cổ tử cung.

• Nguyên nhân trực tiếp để dẫn tới việc mắc bệnh u nang cổ tử cung đó là do chị em bị viêm loét cổ tử cung nhưng chưa chữa trị kịp thời.

Xem thêm:

Biểu hiện của bệnh u nang cổ tử cung

Bệnh u nang cổ tử cung là bệnh lý do phụ khoa gây nên, do đó biểu hiện cũng gần giống so với những bệnh khác.

• Do là bệnh u nang cổ tử cung nên dấu hiệu thường thấy nhất đó chính là mùi hôi, khó chịu, khí hư, màu sắc lạ.

• Ở âm đạo chảy máu bất thường

• Khi quan hệ tình dục cảm thấy đau rát bất thường ở âm đạo

• Khi khối u xuất hiện ở vùng bụng ta có thể sờ thấy

Bệnh u nang cổ tử cung
Bệnh u nang cổ tử cung

Cách điều trị bệnh u nang cổ tử cung

• Đối với trường hợp là khối u đã có xu hướng lớn lên, mà chị em vẫn còn mong muốn sinh nở thì tốt nhất là chị em nên tiến hành mổ tách các khối u, để bảo vệ buồng trứng.

• Nếu như u nang có tình trạng phát triển to mà chị em vẫn chưa có thể điều trị được thì cách tốt nhất đẻ bảo vệ sức khỏe của nữ giới đó là cắt bỏ cổ tử cung.

• Nếu như u nang còn bé và chưa phát triển hay không gây nên bất cứ bất tiện gì thì có thể dùng thuốc để kìm hãm sự phát triển của u nang và không nhất thiết phải phẫu thuật.

Bệnh u nang có nguy hiểm với sức khỏe không?

Đối với những bệnh nhân cần phải cắt bỏ cổ tử cung thì cần phải cân nhắc kĩ trước khi đồng ý phẫu thuật. Khi bị bệnh u nang buồng trứng thì khả năng thụ thai của nữ giới bị giảm đi, khi thụ thai được thì cũng có khả năng thai kì gặp nhiều biến chứng. Bệnh cũng có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng dẫn tới các bệnh phụ khoa, bệnh tình dục, bệnh xã hội khác.

Xem thêm: Yếu sinh lý nữ giới là gì và cách khắc phục

Recommended For You

About the Author: Đình Quý