Thời kỳ thanh xuân có những biến đổi gì?

Cuộc đời con người có thể phân ra thành các giai đoạn: thời kỳ thai nhi, sơ sinh, ấu thơ, nhi đồng, thanh xuân, thanh niên, người lớn và tuổi già. Thời kỳ thanh xuân là giai đoạn tiếp nối ngay tuổi nhi đồng và quá độ sang tuổi thanh niên. Nếu nói rằng cuộc đời con người có hai cao trào sinh trưởng và phát triển thì đương nhiên cao trào thứ nhất là giai đoạn từ thai nhi đến sơ sinh; thế còn cao trào kia? Đó là thời kỳ thanh xuân.

Thời kỳ thanh xuân tuy ở các quốc gia khác nhau có khác nhau, song nhìn chung ở vào khoảng 10 – 12 tuổi, trong đó thời kỳ thanh xuân của con gái nói chung bắt đầu từ 12 – 13 tuổi và kết thúc ở tuổi 17 – 18, thời kỳ thanh xuân của con giai có chậm hơn 1 – 2 năm.

Thời kỳ thanh xuân của mỗi người
Thời kỳ thanh xuân của mỗi người

Thời kỳ thanh xuân là thời kỳ có những biến đổi đặc trưng nhất trong cuộc đời con người, chủ yếu về các mặt sau đây.

Sau khi đã bước vào thời kỳ thanh xuân, thân thể và chiều cao có bước “nhảy vọt”, ở thời kỳ này, chiều cao của con trai trung bình tăng thêm 35,5 em, cân nặng tăng thêm 31,2 kg; còn chiều cao của con gái trung bình tăng thêm 23,8 cm, cân nặng tăng thêm 24, 1 kg. Cùng với sự gia tăng chiều cao và cân nặng, các cơ quan nội tạng cũng có sự tăng trưởng theo tỷ lệ tương ứng.

Cơ quan sinh dục chín muồi, dịch hoàn của con trai nở to, bắt đầu đảm đương nhiệm vụ sản xuất tinh trùng và nội tiết tố nam và bắt đầu có hiện tượng di tinh. Còn ở con gái thì buồng trứng phát triển đầy đủ, bắt đầu phụ trách công việc sản xuất trứng và nội tiết tố nữ, kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện. Lúc này, bất kể con trai hay con gái đều có khả năng sinh dục.

>> Xem thêm:

Vào thời điểm này, chính do nội tiết tố nam ở con trai, nội tiết tố nữ ở con gái tăng lên, thành thử đã làm xuất hiện những đặc trưng giới tính nam và nữ, thể hiện rõ nét bản sắc đàn ông và đàn bà. Chẳng hạn ở con trai da dày lên, sắc tố đậm đà, cơ bắp phát triển, vai rộng ra, cơ thể cao lên, bộ xương to khỏe, mọc râu mọc ria, hầu lộ ra, “vỡ giọng”,… Còn ở con gái da dẻ mịn màng, trắng muốt, vú cương to, giọng nói trong trẻo, xương chậu nở nang, đường nét uyển chuyển, vóc dáng yểu điệu,…

Thời kì thanh xuân nam bắt đầu có hiện tượng di tinh
Thời kì thanh xuân nam bắt đầu có hiện tượng di tinh

Trạng thái tâm lý cũng đổi thay, trước kia tính tình ngây thơ, “trẻ con”, nũng nịu, bây giờ tâm lý bắt đầu kiện toàn, tính cách bắt đầu định hình, trạng thái tinh thần và tâm lý dần dần ổn định và tiến tới chín muồi. Đặc biệt, tâm lý giới tính phát triển “đột biến”, thích gần gũi và yêu quý những đối tượng khác giới, thích biểu hiện mình trước các bạn khác giới, chú trọng cách ăn, cách mặc và làm dáng mong cuốn hút sự chú ý của mọi người,.

Tóm lại, thời kỳ thanh xuân là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời một con người. Đây không những là bước ngoặt quan trọng trong sự lớn mạnh và tăng trưởng về thể chất mà còn là khởi điểm hướng tới chín muồi của trạng thái tinh thần và tâm lý, là những tháng năm các đặc trưng giới tính có những biến đổi “đa đoan”, khó mường tượng nổi.

Sự sinh trưởng và phát triển ở thời kỳ tuổi thanh xuân tốt xấu thế nào sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời một con người, vì vậy việc chăm nom vấn đề vệ sinh, dinh dưỡng, tập luyện, giáo dục cho thế hệ trẻ ở thời kỳ thanh xuân là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng, đòi hỏi sự quan tâm của các bậc cha mẹ, thầy cô giáo và toàn xã hội.

Recommended For You

About the Author: Mr Huy